Bao quy đầu là gì? Một số bệnh quy đầu thường gặp

Bao quy đầu là gì? Các vấn đề, hay các bệnh lý về bao quy đầu luôn là nỗi lo của nhiều nam giới bởi nó có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết về bao quy đầu là gì? Một số bệnh quy đầu thường gặp mà nam giới cần nắm rõ.

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một lớp da mỏng, là nếp gấp da trên cùng của đầu dương vật ở nam giới. Lớp da này có tính di động bao bọc lấy phần quy đầu và có cấu tạo nửa da nửa niêm mạc.

Theo nghiên cứu, ở trẻ sơ sinh nam đều có da bao quy đầu bao trọn lấy phần quy đầu dương vật. Khi nam giới đến tuổi trưởng thành, lớp da sẽ tự tụt xuống và lộ ra đầu dương vật giúp nam giới vệ sinh cậu nhỏ được dễ dàng hơn.

Đầu dương vật là một vị trí cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương nếu có tác động từ bên ngoài hay có những va chạm trực tiếp. Do đó, cần chú ý bảo vệ khu vực này một cách cẩn thận.

Bao quy đầu thường có các chức năng, nhiệm vụ sau:

 • Bảo vệ quy đầu của dương vật khỏi những va chạm, chấn thương từ bên ngoài, đặc biệt là giúp bảo vệ chống lại các chất mài mòn có trong quần lót bởi đây là nơi có nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm.
 • Da bao quy đầu có nhiệm vụ duy trì độ ẩm của lớp niêm mạc da quy đầu không bị khô và có đầy đủ độ ẩm.
 • Lớp da này còn có tác dụng ngăn chặn, chống lại sự tấn công của các bụi bẩn, vi khuẩn có hại có trong môi trường bên ngoài. Từ đó giúp phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm nam khoa ở nam giới.
 • Ngoài ra, lớp da này còn có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình giao hợp bởi nó có chứa chất bôi trơn – một loại chất giúp cuộc yêu trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, từ đó giúp kéo dài thời gian yêu, nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Thông thường, bao quy đầu bình thường sẽ có các đặc điểm sau: Có hai lớp, một lớp bám lấy dương vật, một lớp ở bên ngoài. Đối với nam giới trưởng thành thì bao quy đầu có thể lột xuống khi vệ sinh dương vật hoặc khi dương vật ở trạng thái cương cứng.

 • Đối với trường hợp bao quy đầu ở trạng thái không cương cứng: Bao quy đầu lúc này nằm vừa vặn ở trong rãnh quy đầu và thường bao trọn lấy dương vật, để lộ ra lỗ niệu đạo.
 • Đối với trường hợp bao quy đầu ở trạng thái cương cứng: Lớp da bao quy đầu có thể tuột xuống dễ dàng, nhanh chóng và để lộ ra quy đầu. Khi nam giới quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu, quy đầu sẽ lộ ra ngoài.

Ngoài ra, bao quy đầu cũng không có các biểu hiện bất thường như dài, ngắn, hẹp, nghẹt bao quy đầu và không có dấu hiệu viêm nhiễm, các mụn, dấu hiệu lở loét.

Khi bao quy đầu có những dấu hiệu đã kể trên thì được coi là bao quy đầu bình thường, nam giới chỉ cần chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ là được.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bao quy đầu có những dấu hiệu, dấu hiệu lạ thì nam giới không nên chủ quan, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Hãy đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Một số bệnh quy đầu thường gặp

Đối với bao quy đầu bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường thì hoàn toàn không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số bệnh quy đầu thường gặp ở nam giới:

Các bệnh thường gặp ở bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu (phimosis) là hiện tượng lớp da bao quy đầu trùm kín đầu dương vật, nam giới khi muốn lớp da bao quy đầu tuột xuống nhưng không làm được.

Ở trẻ nam khi mới sinh ra, bao quy đầu sẽ bao bọc lấy dương vật và đến tuổi trưởng thành thì lớp da này sẽ tuột xuống hoàn toàn. Tuy nhiên, ở một số nam giới trưởng thành, lớp da này không tự tuột xuống được, hiện tượng này gọi là hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu được chia thành 2 loại chính:

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý thường là tình trạng bao quy đầu dính lấy phần quy đầu có tác dụng bảo vệ bộ phận sinh dục của các bé trai. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nam khi sinh ra, chiếm tới 96% các trường hợp bị hẹp bao quy đầu sinh lý.

Theo thời gian, lớp da bao quy đầu này sẽ tự tuột xuống một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đây được coi là hiện tượng bình thường và các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi con mình gặp phải hiện tượng này.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Chủ yếu là do hậu quả của tình trạng viêm nhiễm, từ đó hình thành nên sẹo xơ hóa ở những nam giới bị dài bao quy đầu hoặc có bao quy đầu bình thường. Hẹp bao quy đầu bệnh lý được chia thành hai dạng: Hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu.

Biểu hiện thường gặp khi nam giới bị hẹp bao quy đầu bao gồm:

 • Bao quy đầu trùm kín quy đầu dương vật kể cả khi dương vật ở trạng thái cương cứng.
 • Bao quy đầu có biểu hiện viêm, sưng đỏ, có bọng nước.
 • Đầu dương vật sưng phồng do nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu.
 • Nước tiểu chia thành nhiều tia.
 • Dương vật có kích thước phát triển không đều, nhỏ hơn so với những trường hợp bao quy đầu bình thường và dễ nhạy cảm.

Hẹp bao quy đầu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như:

 • Hạn chế sự phát triển của dương vật do phần quy đầu không lộ ra ngoài.
 • Khiến việc vệ sinh bộ phận sinh dục trở nên khó khăn, các chất bẩn không được vệ sinh sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm nam khoa.
 • Quy đầu che phủ lỗ tiểu còn gây ra nhiều bất tiện cho phái mạnh mỗi khi đi tiểu.
 • Tình trạng khó tiểu còn làm ảnh hưởng đến chức năng của thận.
 • Ngoài ra, hẹp bao quy đầu còn gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Phần lớn hẹp bao quy đầu thường được điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu cắt bao quy đầu để giúp lộ ra bao quy đầu, giúp nam giới vệ sinh bộ phận sinh dục dễ dàng hơn.

Nam giới có thể đến tại cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu bằng phương pháp phù hợp.

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu phát triển một cách quá mức, phủ kín lấy phần quy đầu dương vật. Khi dương vật ở trạng thái cương cứng, lớp da này không thể tự tụt xuống mà phải dùng tay mới có thể tụt xuống được.

Dài bao quy đầu ở nam giới cũng được chia thành 2 loại:

 • Dài bao quy đầu thật: Là hiện tượng da quy đầu bao phủ lấy dương vật khi dương vật đang trong trạng thái cương cứng.
 • Dài bao quy đầu giả: Là hiện tượng bao quy đầu trùm kín đầu dương vật, miệng của bao quy đầu có thể tụt xuống được khi dương vật ở trạng thái bình thường lẫn cương cứng.

Hẹp bao quy đầu hình thành do nhiều nguyên nhân như: Do thói quen thủ dâm quá tần suất, do tình trạng viêm nhiễm ở bao quy đầu, các chấn thương, va chạm vào dương vật hoặc do bẩm sinh (ở trẻ sơ sinh nam).

Bao quy đầu dài có những biểu hiện, đặc điểm nhận biết sau:

 • Phần da quy đầu trùm kín đầu dương vật, các dây thần kinh ở khu vực này dễ nhạy cảm.
 • Khi dương vật ở trạng thái cương cứng, đầu dương vật khó lộ ra ngoài hoặc chỉ lộ ra rất ít.
 • Da quy đầu vẫn có thể lộn ra nhưng khó hơn so với bình thường và phải dùng tay để hỗ trợ.
 • Tình trạng tích tụ các cặn bẩn, bựa sinh dục do khu vực này không được vệ sinh sạch sẽ khiến quy đầu dễ bị viêm nhiễm.

Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng dài bao quy đầu đó là tiến hành cắt bao quy đầu. Tiểu phẫu này được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín nhằm loại bỏ đi phần da quy đầu thừa giúp nâng cao chất lượng cuộc yêu và giúp dương vật phát triển với kích thước bình thường.

Nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng phần da bao quy đầu không lộn ra được dù nam giới dùng tay tác động. Nguyên nhân là do miệng bao quy đầu quá hẹp hoặc quá dài khiến quy đầu khó có thể lộ ra ngoài.

Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu đến dương vật, dẫn đến sưng phồng dương vật mà nó còn gây ra nhiều bất tiện khi nam giới đi tiểu tiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu.

Đối tượng thường gặp phải hiện tượng nghẹt bao quy đầu là những nam giới bị hẹp bao quy đầu, thủ dâm sai cách hoặc tự thực hiện lộn bao quy đầu tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nghẹt bao quy đầu chia thành 2 dạng:

 • Nghẹt bao quy đầu toàn phần: Là tình trạng nam giới dùng tay cũng không lộn bao quy đầu ra được.
 • Bán nghẹt bao quy đầu: Là tình trạng phần quy đầu có thể lộn ra được khi dương vật trong trạng thái cương cứng.

Nghẹt bao quy đầu nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử dương vật, gây ra viêm nhiễm, nhiễm trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của phái mạnh.

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm ở đầu dương vật do các loại vi khuẩn, nấm… tấn công gây bệnh. Nguyên nhân dẫn đến bao quy đầu bị viêm có thể là do nam giới bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn hoặc do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ.

Tùy vào từng tác nhân gây bệnh viêm bao quy đầu mà có những biểu hiện, đặc điểm riêng.

Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm bao quy đầu bao gồm:

 • Quy đầu, lớp da bao quy đầu có cảm giác ngứa ngáy diễn ra thường xuyên.
 • Nổi mẩn đỏ, nổi mụn ở bao quy đầu.
 • Khi các nốt mụn vỡ ra gây lở loét, đau đớn cho nam giới.
 • Đau, khó chịu mỗi khi xuất tinh.
 • Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rát.

Bệnh viêm bao quy đầu là bệnh nam khoa dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nguy cơ viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của phái mạnh, nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Các bệnh lý về bao quy đầu đều có khả năng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản. Do đó, nam giới nên đi thăm khám ngay để được điều trị khi có các triệu chứng bất thường.

Trên đây là một số thông tin về bệnh bao quy đầu là gì. Hy vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin nào khác còn thắc mắc vui lòng liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số 0337.644.353 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Cập nhật lần cuối: 14-05-2020 08:30:25